TP.HCM cần gần 100 nghìn tỷ đồng để chống ngập trong 5 năm tới

Nội dung bài viết

  Mời bạn đọc cùng Rever tìm hiểu về thông tin cụ thể của đề án này.

  Số liệu mới về ngân sách chống ngập

  Gần 100 nghìn tỷ đồng, đó là con số mà trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước (Trung tâm chống ngập) đưa ra trong một báo cáo gửi UBND thành phố mới đây. 

  Cụ thể, số tiền mà Trung tâm chống ngập đưa ra trong giai đoạn 2016 – 2020 là 97.298 tỷ đồng, trong đó các dự án đã có nguồn vốn và đang triển khai là 22.948 tỷ đồng, bao gồm: Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng – 11.281 tỷ, Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè – 10.085 tỷ và Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát – 1.582 tỷ.

  Với 74.350 tỷ còn lại, Trung tâm chống ngập thành phố chia thành 5 nguồn dự kiến:

  * Nguồn ngân sách TP: Dự kiến sẽ được phân bổ 6.967 tỷ đồng (khoảng 1.400 tỷ mỗi năm), số tiền này sẽ dùng để đầu xây dựng và cải tạo các tuyến kênh, cống thoát nước theo Quyết định 752 của Thủ tướng. Ngoài ra hàng năm TP sẽ giao cho quận, huyện nâng cấp, cải tạo, xây dựng các tuyến hẻm bằng nguồn vốn phân cấp với nguồn vốn dự kiến khoảng 537 tỷ đồng. 

  * Nguồn vốn quỹ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp: Dự kiến là 10.008 tỷ đồng, và sẽ được dùng để cải tạo các tuyến cống, nạo vét 4 trục tiêu, thoát nước chính của TP và xây hồ điều tiết.

  * Nguồn vốn ngân sách Trung ương: Với khoảng 1.788 tỷ đồng, TP dự định sẽ thực hiện dự án chống ngập tại bờ tả sông Sài Gòn và xây cống kiểm soát triều sông Kinh.

  * Nguồn xã hội hóa: Những dự án phụ thuộc vào nguồn vốn này được chia làm 2 loại. Trong đó dự án đã có nguồn là xây dựng 6 cống kiểm soát triều tại Tân Thuận (quận 7), Bến Nghé (quận 1), Phú Xuân (Nhà Bè), Mương Chuối (Nhà Bè), Cây Khô (Nhà Bè), Phú Định (quận 8); 68 cống nhỏ dưới đê và 7km đê bao xung yếu thuộc bờ hữu sông Sài Gòn với số tiền 9.926 tỷ đồng.

  TP.HCM cần gần 100.000 tỷ chống ngập trong 5 năm tới
  Bản đồ kế hoạch xây dựng 6 cổng kiểm soát triều 10 nghìn tỷ đồng

  Trong khi đó các dự án chưa có nguồn vốn bao gồm 2 hồ điều tiết tại Gò Dưa và Khánh Hội, cải tạo rạch Xuyên Tâm, rạch Bùi Hữu Nghĩa, Văn Tháng. Những dự án này sẽ tốn khoảng 6.430 tỷ đồng.

  * Nguồn ODA: Theo Trung tâm chống ngập, hiện Ngân hàng Thế giới đã đồng ý cho vay 9.789 tỷ đồng để thực hiện dự án Quản lý rủi ro ngập khu vực TP.HCM, trong đó sẽ nạo vét, cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên với chiều dài khoảng 32km để giải quyết thoát nước và chính trang đô thị cho lưu vực rộng 14.500ha.

  Tuy nhiên vẫn còn các dự án với tổng số vốn 22.442 tỷ đồng chưa có nguồn đầu tư, trong đó có 4 dự án xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống bao là Tân Hóa – Lò Gốm, Tây Sài Gòn, Bắc Sài Gòn và Bình Tân.

  97.000 tỷ chống ngập chưa biết trông vào đâu

  Theo số liệu thống kê trên của Trung tâm chống ngập, tổng số vốn đã có nguồn là 38.478 tỷ đồng và cần huy động thêm 35.872 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây nhất của Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 22/10, thành phố đang gặp phải thách thức rất lớn về tình trạng ngập úng nhưng chưa có đủ nguồn lực để giải quyết. “Mỗi lần ngập úng do triều cường hay do mưa lớn người dân thành phố đều rất khổ, song đến nay chương trình chống ngập 97.000 tỷ đồng chưa biết trông vào đâu“.

  Như vậy, vẫn chưa có gì chắc chắn là đề án này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và suôn sẻ. Hiện tại, thành phố đang rút ngắn thời gian xây dựng dự án 10 ngàn tỷ đồng được khởi công từ ngày 26/06/2016. Hy vọng đây sẽ là tín hiệu tốt cho nỗ lực chống ngập ở thành phố và sẽ mau chóng hoàn thành như dự kiến.

  TP.HCM cần 100 nghìn tỷ chống ngập trong 5 năm tới
  Phối cảnh dự án cổng kiểm soát triều 10.000 tỷ đồng

  Trên đây, Rever vừa thông tin đến bạn đọc những số liệu mới nhất về tình hình chống ngập ở thành phố Hồ Chí Minh. Mong rằng đề án này sẽ mau chóng được thực hiện và người dân sẽ thoát khỏi nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi khi mùa mưa tới.

  Có thể bạn quan tâm:

  >> Khu đô thị nào ở Sài Gòn an toàn cho bạn vào mùa mưa

  >> Nỗi khổ ở chung cư vào mùa mưa

  >> Ám ảnh nhà phố mùa mưa

   

  0/5 (0 Reviews)